Quả mơ là một quả hình tròn nhỏ, mềm và mọng nước. Nó đặc biệt thích hợp với việc để sấy khô vì thịt khi đó, chúng khá dẻo, ngọt ngất theo hương vị tự nhiên. Quả mơ khô tự làm tại nhà có thể được thực hiện bài lò sấy hoặc máy tách nước. Chúng được dùng khá nhiều vào các món ăn, ăn vặt hay kết hợp nhiều các công thức nấu ăn hiện nay.

Nào cùng bắt đầu tìm hiểu các phương pháp làm quả mơ khô sấy dẻo siêu đơn giản tại nhà nhé!

Bước 1: Bạn có thể mua hoặc chọn trong vườn nhà những quả mơ khi chúng đã chín hoàn toàn. Trái cây chưa chín có thể bị chua khi sấy khô và làm mùi vị khá khó chịu. Nếu chúng được trồng ở địa phương của bạn, hãy đợi đến cuối mùa thu hoạch vì lúc này chúng khá nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon nhất.

cách làm mơ khô sấy dẻo

Với cây mơ, chúng được chín vào cuối mùa hè, hoặc đôi khi giữa tháng Bảy và tháng Chín, tùy thuộc vào năm và địa phương trồng trọt.

Nếu bạn không tìm được những quá chín mọng nước, bạn có thể dùng các quả vừa chín đến, tuy nhiên cần phải làm chín các quả này bằng cách đặt chúng trong một túi giấy và đặt ở cửa sổ. Nếu bạn lo lắng quả mơ của bạn sẽ bị chín quá trước khi bạn có thời gian để làm khô chúng, bạn có thể đặt chúng trong tủ lạnh tối đa một tuần nhé! Phương pháp này sẽ giúp bạn tạo ra được những quả mơ khô sấy dẻo khá ngon đấy nhé!

cách làm mơ sấy khô

Sau khi đạt đến độ chín theo mong muốn bạn hãy làm sạch quả mơ của bạn kỹ lưỡng. Ngâm chúng trong vài phút trong nước để làm sạch bụi bẩn và sau đó rửa sạch chúng bằng nước chảy. Vứt bỏ bất kỳ quả mơ nào bị bầm tím hoặc dập trước khi xem tiếp hướng dẫn cách làm mơ khô sấy dẻo tại nhà nhé!

mơ khô sấy dẻo cách làm

Bước 2: Bạn nên cắt chúng một nửa dọc theo vết lõm, và sau đó bạn có thể loại bỏ hạt bên trong.

cách làm mơ sấy dẻo

Bước 3: Xoay quả mơ từ trong ra ngoài. Đẩy trung tâm bên ngoài lên, để có nhiều thịt tiếp xúc với không khí. Bạn sẽ làm khô chúng với phần thịt hướng lên trên.

cách làm mơ khô tại nhà

Bước 4: Lấy một tờ giấy nướng và lót nó vào khay nướng. Đặt các hạt trên lớp giấy, chú ý rằng không được để chúng quá gần với khau, nhằm mục đích phần thịt chúng đều tiếp xúc được với nhiệt độ, giúp khô đều các bề mặt, nhìn màu sắc đẹp và ngon hơn.

Xem thêm: Cách làm nho khô tại nhà đơn giản?

mơ dẻo

Bước 5: Làm nóng lò nướng của bạn ở mức thấp nhất. Chúng sẽ khô tốt nhất ở nhiệt độ ấm lên dưới 200 độ (93 độ C). 175 độ F (79 độ C) sẽ hoạt động tốt để sấy khô quả mơ. Đợi ít nhất 10 đến 12 giờ để quả mơ khô. Xoay chúng ở vạch giữa chừng để đảm bảo khô đều.
Thời gian nấu sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước của quả mơ và nhiệt độ mà bạn làm khô chúng. Sẽ mất ít thời gian hơn để làm khô loại quả dinh dưỡng này ở 175 hơn 150 độ.

mơ dẻo sấy khô

Bước 6: Lưu trữ quả mơ khô trong lọ đóng hộp thủy tinh kín. Đặt chúng trong một nơi tối, mát mẻ, chẳng hạn như phòng đựng thức ăn. Chúng sẽ kéo dài vài tháng để sử dụng.

Bạn nên

– Tách những quả mơ lớn hơn của bạn và những quả mơ nhỏ hơn thành 2 đợt khác nhau. Nếu bạn sấy khô các kích cỡ khác nhau, một số quả mơ sẽ bị khô quá mức hoặc một số khác sẽ giữ lại quá nhiều độ ẩm và thối.
– Thêm vị ngọt cho quả mơ khô bằng cách trộn dung dịch 1 cốc (237 ml) nước, 4 muỗng canh. (59 ml) nước chanh và mật ong để nếm. Ngâm chúng trong dung dịch trong vài phút trước khi đặt chúng lên giá phơi.
Bạn có thể bù nước cho quả mơ khô bằng cách đậy chúng trong nước ép trái cây trong 2 đến 4 giờ. Sau đó, bạn có thể sử dụng chúng trong các công thức gọi trái cây tươi và các món khô như granola,…

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Hãy điền các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng bình luận