Hướng dẫn thu hoạch quả óc chó đen 
Hotline: 0921.012345 - 0921.232428


Hướng dẫn thu hoạch quả óc chó đen

Kingnuts.net, Posted in HẠT ÓC CHÓ

Quả óc chó đen là quả óc chó hoang dã có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Trái ngược với quả óc chó Anh mà bạn tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa, quả óc chó đen có hương vị đậm đà hơn và khi tách nhân rất khó thoát ra khỏi vỏ của chúng. Để thu hoạch các loại hạt có hương vị này một cách chính xác, bạn sẽ cần đợi đến đầu mùa thu và thu hoạch chúng khi chúng chín.

Khi bạn đã thu hoạch các loại hạt, hãy loại bỏ vỏ cứng và làm khô hạt trong vỏ của chúng trước khi mở chúng ra để lấy hạt. Những bước này, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn khá chi tiết để bạn có thể đáp ứng được mục đích của mình nhé!

Phần 1: Thu thập quả óc chó

1. Mang găng tay để bảo vệ bàn tay của bạn khỏi vết bẩn.

Vỏ quả óc chó đen chứa một chất độc hại sẽ dễ dàng làm ố da và quần áo của bạn. Trước khi thu hoạch hoặc làm việc với các loại hạt, hãy đeo một số găng tay làm vườn kín da để bảo vệ bàn tay của bạn. Bạn cũng có thể muốn đội mũ bảo hiểm để bảo vệ đầu khỏi bị rơi hạt trúng nhé!

thu hoạch óc chó

2. Thu hoạch quả óc chó đen vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Quả óc chó đen bắt đầu chín vào đầu mùa thu. Hãy cảnh giác với các loại hạt chín vào cuối tháng Chín hoặc vài tuần đầu tiên của tháng Mười.
Khi các hạt đang vào mùa, chúng sẽ bắt đầu rơi khỏi cây, nếu không để ý bạn có thể sưng đầu vì những quả này rơi từ trên cao khá nặng.

thời điểm thu hoạch quả óc chó

3. Thu thập các hạt trong khi chúng vẫn còn xanh.

Quả óc chó đen khi già có vỏ bên ngoài màu xanh lá cây và hơi mềm. Thu thập các loại hạt khi chúng có màu xanh để đảm bảo rằng nhân hạt bên trong vẫn còn tươi và không quá đắng hoặc có vị ôi.
Các loại hạt sẽ có màu xanh vàng khi chúng đến lúc cần thu hoạch. Đừng đợi cho đến khi chúng chuyển sang màu nâu hoặc bị đốm nhé!

thu hoạch quả óc chó hiệu quả nhất

4. Cách kiểm tra óc chó đã đến kỳ thu hoạch chưa

Làm một bài kiểm tra khá đơn giả để xem hạt đã già đến mức độ cần thiết để thu hoạch chưa. Nếu quả óc chó đã già và cần thu hoạch, nó sẽ cảm thấy hơi mềm khi chạm vào lớp vỏ bọc bên ngoài. Lấy một quả óc chó và đẩy lên thân tàu bằng ngón tay cái của bạn. Nếu bạn có thể để lại vết lõm trong thân vỏ, đồng nghĩa chúng đã sẵn sàng cho thu hoạch.

kiểm tra quả óc chó già chưa

Cảnh báo: Khi vỏ quả óc chó đen bắt đầu phân hủy, chúng có thể bị nhiễm một loại nấm mốc độc hại cho gia súc, chó và người. Tránh ăn quả óc chó lấy từ vỏ bị phân hủy một phần.

Xem thêm: Quả óc chó giá bao nhiêu tiền 1kg tại Việt Nam!

5. Thu thập các hạt trực tiếp từ cây nếu có thể.

Quả óc chó đen thường tốt nhất khi bạn thu hoạch chúng trực tiếp từ cây, trước khi chúng có cơ hội rơi xuống đất. Tuy nhiên, thường dễ dàng nhất để thu thập các loại hạt đã rơi. Hãy chắc chắn để thu thập các hạt rơi nhanh chóng, trước khi chúng có cơ hội phát triển nấm mốc hoặc bị động vật ăn.
Bạn cũng có thể thu thập các hạt trưởng thành từ cây bằng cách lắc cây hoặc hạ hạt bằng cây sào có gắn một chiếc lồng.

cách thu hoạch óc chó hiệu quả

Phần 2: Loại bỏ lớp vỏ bên ngoài

1. Tháo vỏ tàu ngay sau khi thu hoạch nếu có thể.

Quả óc chó ở trong vỏ càng lâu, các loại hạt sẽ càng đắng. Để có hương vị và chất lượng tốt nhất có thể, hãy loại bỏ vỏ không quá 2 tuần sau khi bạn thu hoạch chúng.
Các loại hạt ở trong thân vỏ quá lâu sẽ chuyển sang màu đen và phát triển mùi vị ôi.

lựa chọn quả óc chó ngon

2. Tháo vỏ tàu cá nhân bằng phương pháp ván ép.

Vỏ của quả óc chó đen rất khó để loại bỏ. Nếu bạn chỉ cần dùng một vài hạt một lúc, hãy thử dùng búa để tách các hạt thông qua một lỗ trên một miếng gỗ. Khoan một lỗ có đường kính 1,75 inch (4,4 cm) trong bảng. Đánh mạnh vào hạt bằng búa để đẩy chúng qua, để lại lớp vỏ dày cộm phía sau.
Bạn cũng có thể thử cách khác như đặt hạt dưới một tấm ván nặng và lăng qua lại để bung lớp vỏ ra.

tách nhân óc chó hiệu quả nhất

Cảnh báo: Luôn đeo găng tay khi tháo vỏ quả óc chó nhé!

3. Lái xe trên các hạt trên đường lái xe sỏi để loại bỏ nhiều vỏ nhanh.

Nếu bạn đang cất nhiều quả óc chó, hãy chất đống chúng ở giữa đường lái xe. Lái xe qua chúng nhiều lần trong xe hơi hoặc xe tải để thân tàu lỏng ra và trượt ra. 
Phương pháp này sẽ làm cho vỏ tàu bị bong ra nhưng vẫn còn nguyên vỏ cứng.

Trên là những cách cơ bản để tách quả đơn giản mà không cần quá nhiều máy móc thiết bị, tuy nhiên nếu bạn cần một số lượng lớn thành phẩm, bắt buộc phải dùng đến các cách công nghiệp để đạt hiệu quả hơn nhé!

tách nhân ra khỏi quả óc chó

Phần 3: Sấy khô và tách vỏ các loại hạt

1. Rửa các hạt vỏ trong một xô nước.

Sau khi bạn loại bỏ vỏ tàu, đặt các hạt, vẫn còn trong vỏ của chúng, trong một xô nước. Điều này sẽ giúp rửa sạch nước trái cây, cặn và sợi lỏng ra khỏi thân tàu. 
Vứt bỏ bất kỳ hạt nổi lên bề mặt. Các loại hạt tốt nên chìm trong nước.

lựa chọn quả óc chó ngon nhất

2. Làm khô các hạt trong túi lưới trong 5 tuần.

Sau khi bạn rửa sạch các loại hạt, hãy đặt chúng vào một chiếc túi túi có các lổ lớn, chẳng hạn như túi hành tây, để cho phép luồng không khí. Treo chúng lên trong một khu vực ngoài trời thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh mưa. Các loại hạt nên được khô trong khoảng 5 tuần.

Đọc thêm các giống óc chó tại link: https://kingnuts.net/cac-giong-qua-oc-cho-my-n89.html

Ngoài ra, bạn có thể trải hạt ra thành một lớp mỏng trên mặt đất để làm khô. Tuy nhiên, bạn sẽ cần giữ chúng ở một nơi nào đó nơi chúng sẽ được bảo vệ khỏi động vật và các yếu tố, chẳng hạn như hiên nhà chẳng hạn.
Bạn có thể biết khi nào các hạt đủ khô bằng cách lắc vỏ. Bạn nên nghe tiếng hạt rung rinh bên trong.

phơi khô quả óc chó

3. Tách vỏ bằng tách chuyên dụng.

Vỏ quả óc chó đen rất khó nứt. Một khi các hạt đã khô, bạn có thể mở chúng bằng máy bẻ khóa áp lực hạng nặng. Bạn cũng có thể mở khóa các đai ốc bằng búa, bảng nặng hoặc kẹp vise. Sau khi bạn bẻ đai ốc, lấy thịt ra bằng một cái kẹp.

Bạn có thể sẽ không thể bẻ được quả óc chó đen bằng một chiếc bánh kẹp hạt dẻ cầm tay thông thường.
Để bẻ khóa nhiều loại hạt cùng một lúc, đặt tối đa 100 hạt trong túi vải bố và đập túi bằng một cái vồ nhiều lần để phá vỡ vỏ. Bạn sẽ cần phải tách các mảnh hạt ra khỏi vỏ bị nứt bằng tay.

hướng dẫn tách nhân óc chó đơn giản

Mách nhỏ: Hãy thử làm mềm vỏ trước bằng cách ngâm chúng trong nước trong 1-2 giờ. Đặt các hạt ẩm trong một hộp kín qua đêm trước khi nứt chúng. Bạn có thể làm mềm vỏ thêm một chút bằng cách ngâm chúng vào nước nóng một lần nữa ngay trước khi bạn bẻ chúng. 

4. Loại bỏ bất kỳ hạt bị hư hỏng hoặc thối.

Khi bạn bẻ các loại hạt, kiểm tra vỏ và hạt dinh dưỡng cẩn thận. Vứt bỏ bất kỳ hạt có vỏ đã bị nứt hoặc hư hỏng, vì chúng có thể bị nhiễm nấm mốc hoặc vi sinh vật. Vứt bỏ bất kỳ loại hạt nào có màu đen, vàng sáng hoặc có vệt màu xanh, vì đây là những dấu hiệu nhiễm trùng.
Hạt óc chó đen khỏe mạnh nên có màu từ nhạt đến nâu sẫm ở bên ngoài và màu trắng hoặc màu kem ở bên trong.

lựa hạt óc chó ngon

5. Lưu trữ hạt trong tủ lạnh hoặc tủ đông của bạn.

Sau khi bạn lấy hạt ra khỏi vỏ, hãy để thịt khô trong 1-2 ngày, sau đó đặt nó vào hộp kín. Các loại hạt sẽ tươi trong tủ lạnh của bạn lên đến một năm và sẽ giữ trong 2 năm hoặc lâu hơn trong tủ đông của bạn.

bảo quản quả óc chó

Nếu bạn lưu trữ các loại hạt trong tủ đông của bạn, hãy đặt chúng trong lọ hoặc túi cấp đông có nhãn ngày.
Bạn cũng có thể sử dụng các loại hạt ngay sau khi bạn bẻ khóa chúng, nếu bạn thích. Một món ăn yêu thích đó nướng nhân óc chó, chi tiết tại link này nè: https://www.youtube.com/watch?v=J3ir9CT_fV0

Nguồn bài viết có tham khảo từ các trang thông tin: https://zingnews.vn/

 

Bài viết mới
Kingnuts.net

Kẹo óc chó là món ăn được nhiều bạn tìm đến cách làm chúng khi mang lại hương vị cũng như giúp biến tấu một chút khi bạn quá ngán với cách ăn ✅ truyền thống. Hãy cũng xem cách làm đơn...

Kingnuts.net

Quả óc chó là một trong những món quà thiên nhiên ban tặng, với rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên bạn đã biết cách ăn chúng hiệu quả hãy cùng xem nhé!

Kingnuts.net

Có một loại quả tự nhiên mà bạn có thể ăn đều đặng mỗi ngày sẽ giảm mạnh nguy cơ các căn bệnh đó là quả óc chó, hãy xem tại sao KingNuts lại chia sẽ vậy nhé!

Kingnuts.net

Thị trường hiện bán khá nhiều các loại nhân óc chó khác nhau, giá thành cũng khác nhau, làm bối rối cho người tiêu dùng, biết được điều đó, KingNuts sẽ hướng dẫn bạn cách mua được các...

Để lại tin nhắn