Thông tin bổ ích về cây óc chó 
Hotline: 0921.012345 - 0921.232428


Thông tin bổ ích về cây óc chó

Kingnuts.net, Posted in HẠT ÓC CHÓ

Các điều kiện và yêu cầu về khí hậu

Quả óc chó được trồng chủ yếu ở Trung Quốc, Iran, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Mexico. Quả óc chó đen có thể phát triển trên khắp Hoa Kỳ và Nam Canada. Tuy nhiên, các vườn cây thương mại lớn bằng gỗ óc chó được tìm thấy chủ yếu ở California, nhưng cũng ở Illinois, Minnesota, Indiana, Missouri và Iowa.

Kẻ thù quan trọng nhất của cây óc chó Anh và đen là sương đêm xuất hiện nhiều trong cuối mùa xuân hoặc đầu mùa thu. Những khu vực thường xuyên có sương giá vào mùa xuân chắc chắn nên tránh trồng loại cây này. Nói chung, cây óc chó không thể chịu được nhiệt độ rất thấp và rất cao cũng như gió rất mạnh. Nhiệt độ mùa hè cao gây ra thiệt hại cho trái cây và có thể dẫn đến sự co lại của các loại hạt.

trồng cây óc chó

Một số thiệt hại nhỏ có thể xảy ra khoảng 100 ° F (38 ° C), nhưng thiệt hại lớn hơn xảy ra khi nhiệt độ trung bình lớn hơn 108 ° F (42 ° C). Tuy nhiên, trong số các giống khác nhau, có sự khác biệt đáng kể về khả năng chịu đựng nhiệt độ cao. Hầu hết các giống óc chó rất nhạy cảm với nhiệt độ mùa đông cực thấp. Khi ở trong trạng thái ngủ đông, chúng có thể chịu đựng được ở nhiệt độ trung bình lên tới 14 ° F (-10 ° C) mà không bị thiệt hại nghiêm trọng.

Mỗi giống óc chó có các yêu cầu lạnh cụ thể để phá vỡ tình trạng ngủ nghỉ của chồi (yêu cầu lạnh được đo bằng giờ tiếp xúc với nhiệt độ dưới 45 ° F hoặc 7 ° C). Nhìn chung, yêu cầu lạnh của quả óc chó dao động từ 450 đến 1500 giờ, nhưng hầu hết các giống có yêu cầu lạnh từ 700 đến 1000 giờ. Nếu những nhu cầu này trong điều kiện lạnh không được thỏa mãn, sẽ có sự chậm trễ trong quá trình hình thành chồi, dẫn đến sản lượng quả thấp.

Những cơn mưa trong cuối mùa xuân (sau khi lá phát triển) chúng gây ra sự lây lan của vi khuẩn Xanthomonas juglandis, gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây. Sương giá mùa xuân thường có thể gây ra thiệt hại ở các khu vực miền núi. Nếu bạn có kế hoạch trồng cây óc chó ở độ cao lớn, bạn có thể chọn những điểm mà khối không khí lạnh có thể thoát ra dễ dàng, hoặc sử dụng các giống muộn, mọc tốt sau khi sương giá. Bờ sông mát mẻ và khu vực ven biển thường được coi là phù hợp để trồng cây óc chó. Ngược lại, các vị trí được bao quanh bởi những ngọn đồi, nơi những khối không khí lạnh không thể thoát ra dễ dàng và những điểm không được bảo vệ trước gió mạnh nên tránh trồng cây óc chó.

Cách trồng cây óc chó từ hạt

Một cây óc chó được trồng từ hạt sẽ không đậu quả trong 7-10 năm đầu tiên của cuộc đời. Nếu mục đích của bạn là thu hoạch các loại hạt để sử dụng ăn được vào mỗi mùa thu, cách nhanh nhất và dễ nhất là trồng từ cây ghép. 

Điều đầu tiên chúng ta phải làm là tìm kiếm quả óc chó đỏ tươi thu hoạch tự nhiên. Điều này có thể khó khăn, bởi vì gần như tất cả các loại hạt có vỏ mà chúng ta có thể tìm thấy trên thị trường đều được chế biến, vì vậy những hạt này chắc chắn sẽ không nảy mầm. Trong mọi trường hợp, chúng ta cần tìm những hạt giống chưa được xử lý theo bất kỳ cách nào. Tốt hơn là tìm quả óc chó có vỏ mới thu hoạch (chúng ta có thể tháo cẩn thận - đeo găng tay - vỏ màu xanh lá cây bên ngoài, nhưng chúng ta sẽ giữ lớp vỏ cứng màu nâu).

trồng cây óc chó như thế nào

Một khi chúng ta tìm thấy hạt giống tự nhiên, chúng ta phải chọn ít nhất 10-15 hạt. Tất cả mọi thứ được thực hiện một cách chính xác, chỉ 50% hạt giống hoặc ít hơn sẽ nảy mầm và chỉ một phần trong số đó sẽ làm cho nó trở thành một cây con nhỏ và cây non. Đầu tiên, chúng tôi ngâm hạt đã bóc vỏ trong nước trong 48-72 giờ. Sau đó, chúng tôi đặt chúng bên trong một túi nhựa chứa đầy cát ẩm và chúng tôi đặt túi vào tủ lạnh trong 12-15 tuần.

Ngoài ra, hạt giống của chúng ta có thể được gieo trong mùa thu và đan xen tự nhiên trên cánh đồng, nhưng trong trường hợp như vậy, chúng không được bảo vệ chống lại sóc và kẻ thù khác. Khoảng 12-15 tuần sau, một số hạt sẽ nảy mầm bình thường. Chúng tôi trồng chúng trực tiếp trên đồng ruộng (ở những vùng có mùa đông ôn hòa) hoặc trong các chậu riêng lẻ có chứa hỗn hợp đất đặc biệt (đất có cát sông và phân hữu cơ, v.v.).

Chúng ta phải gieo hạt giống ở độ sâu 1,2 inch (3 cm) và phủ nhẹ bằng đất. Sau đó, đặt các chậu ở nhiệt độ phòng, gần cửa sổ rộng, để cây con có thể tiếp cận với nhiều ánh sáng mặt trời. Điều quan trọng nhất từ ​​bây giờ là giữ cho chậu ẩm nhưng không sũng nước. Khi cây con đã đạt đến chiều cao 6 inch (15 cm) trong mùa xuân, chúng ta có thể cấy chúng vào một thùng chứa lớn hơn hoặc trực tiếp trên cánh đồng, với điều kiện sương giá cuối cùng đã qua.

Cách tỉa cây đúng kỹ thuật

Nhìn chung, cây óc chó cần cắt tỉa ít hơn các cây ăn quả khác (táo, cam v.v.) Tuy nhiên, áp dụng quy tắc tương tự của việc cắt tỉa cây ăn quả. Nói một cách ngắn gọn, chúng tôi tỉa những cây non trong năm thứ nhất hoặc thứ hai để xác định hình dạng của chúng (khung xương vương miện). Hình dạng rất quan trọng và có thể ảnh hưởng đến số lượng sản xuất, chất lượng và dễ thu hoạch hoặc các hoạt động canh tác khác.

Hình dạng phổ biến nhất của cây óc chó được trồng làm hạt hoặc gỗ là hình dạng thẳng đứng. Nó bao gồm một nhánh chính và 3 nhánh phụ, được hình thành ở độ cao lớn hơn 28-31 inch (70-80 cm) so với mặt đất, do đó việc thu hoạch cơ học sẽ được tạo điều kiện thuận lợi hơn.

Xem thêm giá 1kg quả óc chó tại: https://kingnuts.net/gia-ban-qua-va-hat-oc-cho-bao-nhieu-tien-1kg-kingnuts-n36.html

Nước tưới cây óc chó như thế nào?

Thủy lợi là một trong những hoạt động quan trọng nhất và rất quan trọng cho sự thành công của một vườn cây óc chó. Trong những thập kỷ trước, một tỷ lệ lớn các vườn cây óc chó không được tưới tiêu. Tuy nhiên, nông dân nhanh chóng phát hiện ra rằng cây óc chó đáp ứng rất lớn với việc cung cấp nước nhân tạo, cả về sự tăng trưởng mạnh mẽ cho sản xuất gỗ và về sự gia tăng đáng kể trong sản xuất hạt. Vì vậy, ngày nay hầu hết các vườn cây óc chó thương mại đều được tưới tiêu đúng cách.

Như một quy tắc đầu tiên, cây óc chó được trồng thương mại trung bình cần 1270 mm (50 inch) lượng mưa mỗi năm. Theo nguyên tắc thứ hai, cây óc chó cần hơn 50% nguồn cung cấp nước hàng năm trong mùa hè (tháng 6, tháng 7 và tháng 8). Tuy nhiên, trong một mùa rất khô, việc tưới tiêu cần được nhanh chóng áp dụng trong các giai đoạn nhất định.

Thủy lợi trong mùa đông (ở những khu vực có lượng mưa rất hạn chế) đã được báo cáo để tăng sự phát triển của thảm thực vật trong mùa xuân. Hơn nữa, sự tăng trưởng tối đa của các loại hạt diễn ra trong tuần thứ 5 đến thứ 7 sau khi nở hoa. Nếu không có mưa, thiếu nước tưới trong thời gian này sẽ dẫn đến tỷ lệ phần trăm trung bình của các loại hạt nhỏ lớn hơn.

cây óc chó trồng ở đâu

Nhiều nông dân trồng quả óc chó tưới cây ở chu vi bên ngoài tán cây, nơi lượng mưa tự nhiên sẽ ảnh hưởng. Thân cây không được tưới nước, vì nó có thể ủng hộ sự lây lan của một số bệnh. Tuy nhiên, đây chỉ là một số quy tắc chỉ dẫn và thực hành phổ biến và không nên được tuân theo mà không thực hiện nghiên cứu của riêng bạn. Mỗi lĩnh vực là khác nhau và có nhu cầu khác nhau.

Cách bón phân cho cây

Nhìn chung, cây óc chó có nhu cầu lớn chủ yếu là Nitơ và thứ hai là Phốt pho và Kali. Nhiều nông dân trồng óc chó thương mại thêm 1300 lbs. (589 kg) ammonium sulfate mỗi ha mỗi năm. Hãy nhớ rằng 1 ha = 2,47 mẫu Anh = 10.000 mét vuông và 1 tấn = 1000 kg = 2205 lbs. Họ cũng thêm 1000 lbs. (454 kg) P2O5 và 500 lbs. (227 kg) Kali sunfat (K2SO4) mỗi ha cứ sau 3 năm.

Số lượng này thường được trải trong 2-3 ứng dụng, bắt đầu vào đầu mùa xuân và kết thúc vào mùa thu. Tuy nhiên, đây chỉ là một số thực tiễn phổ biến được áp dụng trên vườn cây óc chó trưởng thành và không nên được thực hiện mà không có nghiên cứu của riêng bạn. Cũng nên nhớ rằng, đặc biệt khi thêm một lượng lớn N- cần phải thường xuyên kiểm tra độ pH của đất và thêm vôi để nâng nó lên mức phù hợp.

qua óc chó

Cách thu hoạch hạt?

Ở California, cũng giống như thu hoạch hạt macca úc, quả óc chó cũng được thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 11. Người trồng quả óc chó bắt đầu thu hoạch quả khi khoảng 75% khi vỏ tàu đã tách ra. Ở hầu hết các quốc gia, nông dân thu hoạch bằng tay, thông qua việc lắc các cành cây để quả óc chó có thể rơi vào lưới thu gom đặc biệt đã được đặt trên lòng đất. Tuy nhiên, trong vườn thương mại lớn của Hoa Kỳ, những chiếc máy rung lớn (máy lắc) gắn vào thân cây óc chó trưởng thành và lắc nó dữ dội, để hàng trăm quả óc chó rơi xuống đất. Sau đó, một cỗ máy đặc biệt nhặt quả óc chó từ mặt đất và thực hiện phân loại giai đoạn đầu tiên cần thiết (thân và lá bị hỏng được loại bỏ). Trong hầu hết các trường hợp, các hạt sau đó được đưa vào các máy đặc biệt, trong đó vỏ được tách ra cẩn thận và các hạt có thể khô đúng cách. 

phương pháp trồng cây óc chó hiệu quả

Năng suất hạt cây óc chó

Cây óc chó trung bình bắt đầu cho thu hoạch hạt ở độ tuổi 8-10 năm. Tuy nhiên, có những trường hợp cây óc chó bắt đầu cho quả khoảng 15-22 lbs. (7-10 kg) các loại hạt ở độ tuổi 5 - 7 năm. Hầu hết các vườn cây óc chó thương mại đạt mức sản xuất cao nhất ở độ tuổi từ 30 năm trở lên. Cây óc chó khỏe mạnh và trưởng thành sản xuất từ ​​66 đến 350 lbs. (30 đến 160 kg) các loại hạt, nhưng lượng này không thể đạt được mỗi năm. 

Năng suất gỗ cây óc chó

Khi nói đến việc nhận được lợi nhuận từ việc bán cây óc chó làm gỗ. Mỗi cây là khác nhau và có thể được bán trên thị trường theo một cách khác nhau. Tất nhiên giá cả khác nhau đáng kể giữa các quốc gia. Nói chung, đường kính cây được đo ở độ cao 4,5 feet (1,37 mét) so với mặt đất, và con số này rất quan trọng. Một cây khỏe mạnh tốt với gỗ chất lượng cao dày đặc thường được để lại để phát triển đường kính hơn 20 inch (51 cm). Ngược lại, những cây ít sức sống gần với cây trội có thể được tỉa thưa và bán khi chúng đạt đường kính 12-14 inch (30-35 cm).

Thông tin bổ sung: Các loại quả óc chó Mỹ

Các bệnh thường gặp trên cây trồng?

Crown Gal được gây ra bởi vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens và nó thường liên quan đến cây non. Triệu chứng phổ biến nhất là khối u (phát triển quá mức) xuất hiện trong rễ, ngay trên hoặc dưới đường đất. Cây bị nhiễm bệnh với nhiều khe hở sẽ dần dần không thể truyền nước và chất dinh dưỡng đến phần trên của cây. Kết quả là, dần trở nên yếu và cuối cùng là chết. Vi khuẩn có thể tồn tại nhiều năm trong đất.

trồng quả óc chó tại nhà

Bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến lá và hạt do vi khuẩn gây ra bởi Xanthomonas juglandis. Nó xuất hiện thường xuyên nhất trong điều kiện mùa xuân ẩm ướt. Một số triệu chứng là hạt nhân co lại, héo, ướp xác hoặc đổi màu. Các tổn thương có thể xuất hiện trong vỏ cây và lá, trong khi các chồi mới bị nhiễm bệnh có thể chết. Lượng mưa ủng hộ sự lây lan nhanh chóng của bệnh, vì vi khuẩn được truyền qua nước mưa đến các mô xanh mới và lây nhiễm chúng.

Bệnh thối rễ Armillaria, thối rễ Phytopthora và bệnh phấn trắng cũng là những bệnh phổ biến trên cây óc chó.

Bạn có kinh nghiệm trồng trọt cây óc chó không? Hãy chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp và thực hành của bạn trong các ý kiến ​​dưới đây. Tất cả nội dung bạn thêm sẽ sớm được xem xét bởi các nhà nông học của chúng tôi. Sau khi được phê duyệt, nó sẽ được thêm vào KingNuts.Net và nó sẽ ảnh hưởng tích cực đến hàng ngàn nông dân mới và có kinh nghiệm trên toàn thế giới.

Bài viết mới
Kingnuts.net

Kẹo óc chó là món ăn được nhiều bạn tìm đến cách làm chúng khi mang lại hương vị cũng như giúp biến tấu một chút khi bạn quá ngán với cách ăn ✅ truyền thống. Hãy cũng xem cách làm đơn...

Kingnuts.net

Quả óc chó là một trong những món quà thiên nhiên ban tặng, với rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên bạn đã biết cách ăn chúng hiệu quả hãy cùng xem nhé!

Kingnuts.net

Có một loại quả tự nhiên mà bạn có thể ăn đều đặng mỗi ngày sẽ giảm mạnh nguy cơ các căn bệnh đó là quả óc chó, hãy xem tại sao KingNuts lại chia sẽ vậy nhé!

Kingnuts.net

Thị trường hiện bán khá nhiều các loại nhân óc chó khác nhau, giá thành cũng khác nhau, làm bối rối cho người tiêu dùng, biết được điều đó, KingNuts sẽ hướng dẫn bạn cách mua được các...

Để lại tin nhắn