Yến mạch là gì? Bạn có biết không? 
Hotline: 0921.012345 - 0921.232428


Yến mạch là gì?

Kingnuts.net, Posted in YẾN MẠCH

Bột yến mạch và cháo - mặc dù được khá nhiều người yêu thích - từ lâu đã được miêu tả là bữa ăn nhanh chóng, đơn giản. Là một nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất và các chất cần thiết cho cơ thể bạn phát triển khỏe mạnh, yến mạch từ lâu đã nằm chung danh sách với lúa mì và hạt diêm mạch (quinoa). Nhưng gần đây, sự tập trung ngày càng tăng vào sức khỏe và việc các lựa chọn thay thế dựa trên thực vật sạch đã cho yến mạch vị thế mới.

Không chỉ để dùng làm nguyên liệu để sản xuất cháo nữa, yến mạch đang được sử dụng như một thành phần quan trọng trong các loại sữa yến mạch lạ mắt xuất hiện trên khắp Instagram ngày này. Và công thức làm granola yến mạch tại nhà đã đưa chúng trở nên nổi tiếng hơn. Mặc dù chúng không phải lúc nào cũng thịnh hành, từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của con người. 

cây yến mạch là gì

LỊCH SỬ

Khám phá khảo cổ thú vị cho thấy yến mạch đã được tiêu thụ bởi con người từ trước khá lâu đời bằng chứng về sự thuần hóa của chúng. Ở Ý, người ta đã tìm thấy dấu vết của yến mạch tìm trên một dụng cụ giống như chiếc chày trong hang động bị chiếm giữ bởi những người săn bắn đá cổ đại khoảng 32.000 năm trước. Xa hơn về phía đông, trong thung lũng Jordan, hơn 120.000 hạt yến mạch đỏ hoang dã đã được tìm thấy tại một địa điểm khảo cổ học thời kỳ đồ đá mới 11.000 năm tuổi. 

Trong khi có nhiều loài yến mạch hoang dã, nhưng chỉ có bốn loài được trồng phổ biến. Avenia sativa là loài yến được trồng phổ biến nhất và những gì bạn thường thấy trên các kệ hàng tạp hóa. Avena byzantina và Avena strigosa được trồng chủ yếu để làm thức ăn gia súc và thức ăn gia súc, và Avena abyssinica - về mặt kỹ thuật chỉ được thuần hóa một phần - được trồng độc quyền trong và xung quanh Ethiopia.

Nguồn gốc hoang dã của yến mạch vẫn còn được tranh luận, nhưng các nghiên cứu gần đây về bộ gen của yến mạch được nuôi dưỡng mạnh mẽ cho thấy rằng tất cả các loài yến mạch được nuôi trồng đều đến từ các loài hoang hoang dã. Việc thuần hóa của Stera Steris được cho là xảy ra ở hai địa điểm khác nhau - ở vùng Lưỡi liềm Màu mỡ và dọc theo bờ biển Bắc Phi / bờ biển phía Nam của Bán đảo Iberia.

nguồn gốc yến mạch từ đâu

Do sự thay đổi nhỏ trong bộ gen của chúng, yến mạch có nguồn gốc từ lưỡi liềm màu mỡ được gọi là yến mạch thông thường, trong khi những loài được thuần hóa ở Iberia được gọi là yến mạch byzantina. 

Yến mạch là gì khi chúng tìm đường đến châu Âu sau khi lúa mì và lúa mạch đã được thiết lập được thị trường tiêu thụ. Trên thực tế, người ta tin rằng yến mạch đi qua châu Âu như một chất gây ô nhiễm trong thương mại hạt lúa mì và lúa mạch. Do sự giới thiệu bí mật này, ở nhiều nơi, yến mạch được xem là cỏ dại cạnh tranh với một vụ lúa mì hoặc lúa mạch. Một phần của việc áp dụng và thành công cuối cùng của chúng ở châu Âu là do thực tế là yến mạch thích nghi tốt với môi trường mát mẻ và ẩm ướt - khiến chúng rất phù hợp với khí hậu châu Âu. Và do đó, vào thế kỷ thứ 1, yến mạch đã trở thành một loại cây trồng nổi bật.

Đọc thêm bài viết: Các quốc gia trồng yến mạch nhiều nhất thế giới

Sự phổ biến của yến mạch chỉ tăng lên với sự giới thiệu của người La Mã về cây trồng cho quần đảo Anh, nơi họ (không có gì đáng ngạc nhiên) ished chúng tôi, đặc biệt là ở Scotland. Trên thực tế, từ điển năm 1755 của Samuel Johnson được gọi là yến mạch là Hạt A, mà ở Anh thường được dùng làm thức ăn cho ngựa, nhưng ở Scotland dường như để hỗ trợ người dân khi lúa mì và gạo không đủ để cung cấp. Một câu nói mà người Scotland đã nói là: "Tại sao nước Anh có những con ngựa tốt như vậy và Scotland có những người đàn ông như vậy!"

oats là gì?

Vào đầu thế kỷ 17, yến mạch tìm đường đến Bắc và Nam Mỹ với những người nhập cư châu Âu. Người Tây Ban Nha đã giới thiệu yến mạch vào các phần phía nam của lục địa và những người nhập cư Đức và Anh đã đưa họ vào phía bắc. Yến mạch là một loại cây trồng thứ cấp phổ biến ở Bắc Mỹ, chủ yếu được trồng làm thức ăn gia súc và ngựa. Khi nông nghiệp ngày càng trở nên công nghiệp hóa và máy móc dần thay thế sức ngựa, sản lượng yến mạch được sản xuất ra giảm đáng kể, giảm gần một nửa kể từ năm 1960 (dữ liệu FAOSTAT, 2005).

SỬ DỤNG HIỆN TẠI

Ngày nay, Châu Âu là nhà sản xuất yến lớn nhất thế giới, tăng trưởng gấp đôi so với Châu Mỹ, nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới. Sản xuất chúng cần một nhà máy bảo trì thấp, đòi hỏi ít đầu vào liên quan đến phân bón, cỏ dại và kiểm soát dịch hại. Phần lớn yến mạch được trồng làm thức ăn gia súc và thức ăn gia súc, mặc dù trong những năm gần đây, rất nhiều lợi ích sức khỏe của chúng đã làm tăng sự phổ biến của chúng đối với việc tiêu thụ của con người.   

Yến mạch thường được hấp và để sản xuất yến mạch cán, được bán dưới dạng cán vỡ hay yến mạch cán dẹt. Chúng được làm phẳng hoặc 'cán' không tước yến mạch của bất kỳ thành phần nào của chúng - thực tế, yến mạch hiếm khi được tái chế. Yến mạch ăn liền là toàn bộ yến mạch đã được nấu chín trước, sấy khô sau đó cán mỏng để đạt được thời gian nấu nhanh.

Yến mạch cắt thép, còn được gọi là yến mạch Ailen hoặc Scotland, là những hạt oats được cắt lát hoặc cắt nhỏ, không hấp hoặc fl. Yến mạch cắt thép mất nhiều thời gian hơn để nấu và có kết cấu dai hơn và ngon hơn so với yến mạch cán của chúng. Được sử dụng phổ biến nhất trong cháo, yến mạch cũng được sử dụng trong làm bánh và thường được tìm thấy trong muesli và granola. 

yến mạch

DINH DƯỠNG

Cho dù chúng được cuộn hoặc cắt thép, yến mạch hầu như luôn ở dạng nguyên hạt. Yến mạch là một thực phẩm ăn sáng phổ biến, và vì lý do tốt! Chúng đã được chứng minh là giúp bạn no lâu hơn và có hàm lượng protein và chất béo lành mạnh cao. Có thể giúp giảm cholesterol xấu và kiểm soát huyết áp. Chúng có chứa Beta-glucan, một loại soluble ber hòa tan không có trong các loại ngũ cốc khác giúp tiết lúa mạch, được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn sự thèm ăn và giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.

Yến mạch cũng chứa các hợp chất gọi là polyphenol có đặc tính chống oxy hóa mạnh, chống ngứa và chống đạn, có khả năng làm giảm tác dụng mãn tính của đạn dược. Đặc tính chống ngứa của chúng làm cho chúng trở thành một thành phần phổ biến trong các sản phẩm làm đẹp. Xà phòng và ngâm bột yến mạch từ lâu đã được sử dụng để làm giảm sự khó chịu do các bệnh ngoài da như phát ban và thủy đậu. 

Mỗi loại nguyên hạt đều có một hỗn hợp dinh dưỡng khác nhau. Yến mạch cung cấp một nguồn tốt (cung cấp ít nhất 10% giá trị khuyến nghị hàng ngày) của các chất dinh dưỡng sau: protein, selen, fi ber, sắt, B1, magiê, phốt pho, kẽm và đồng. Yến mạch cũng cung cấp ít nhất 50% giá trị khuyến nghị hàng ngày của mangan. 

CÔNG THỨC NẤU ĂN ĐƠN GIẢN

Trên đây là những thông tin sẽ giúp bạn bớt thắc mắc yến mạch là gì rồi nhé! vậy cách dùng chúng như thế nào? Yến mạch có thể được lưu trữ trong phòng đựng thức ăn trong 4 tháng và trong tủ đông tối đa 8 tháng nhé.

Để nấu yến mạch cắt thép, mang 4 chén nước đun sôi. Thêm một chén yến mạch và đun nhỏ lửa trong 30 phút. Điều này sẽ mang lại 3 chén ngũ cốc nấu chín. Yến mạch hoạt động tốt trong công thức nấu cháo và yến mạch cắt thép có thể được thay thế cho gạo trong công thức nấu ăn. Có mùi thơm ngọt ngào, thơm ngon và kết hợp tốt với quế, trái cây khô và tươi và dừa, cũng như húng tây, nấm và quả óc chó. Một khẩu phần yến mạch nấu chín (chén, chưa nấu chín) có 150 calo, 4 gram fi ber và 7 gram protein.

Bài viết mới
Kingnuts.net

Yến mạch là một loại thực phẩm không chỉ tốt cho người lớn mà còn rất tốt cho trẻ nhỏ khi được bổ sung loại hạt này vào chế độ ăn uống hằng ngày của bé

Kingnuts.net

Bạn đang tìm hiểu về dòng yến mạch unigrain của Úc, những hình ảnh trong bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin về chúng như hình ảnh, bao bì sản phẩm, các dạng hạt,...

Kingnuts.net

Cỏ lúa mạch rất giàu axit amin, chất diệp lục, chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin... Mang lại nhiều ✅ lợi ích tuyệt vời cho bạn mà mình sẽ liệt kê dưới đây

Kingnuts.net

Bạn đang tìm đến ✅ công ty nhập khẩu trực tiếp yến mạch về Việt Nam? Chính xác đây là những gì thông tin bạn cần ✅ click vào xem chi tiết hơn về những thông tin nhé

Để lại tin nhắn